0853966686

4 tips phân biệt cà phê robusta và arabica đơn giản nhất

Bạn có thể pha chế được những ly cafe mới mẻ với vị đắng nhưng ngọt hậu, hương thơm nồng nàn, có màu sắc hấp dẫn và có độ sánh, nếu nắm vững nền tảng về cà phê robusta và arabica. Dưới đây là 4 tiêu chí để phân biệt cà phê cà phê robusta và arabica.

Hiện nay trên thế giới có 2 loại cà phê là Arabica và Robusta được trồng phổ biến và rộng rãi nhất. Môi trường sinh trưởng và phát triển khác nhau nên mỗi loại lại có một hương vị, đặc điểm riêng biệt.

ca-phe-robusta-va-ca-phe arabica

CÀ PHÊ ARABICA

Cà phê Arabica hay còn được gọi với cái tên khác tại Việt Nam là cà phê Chè. Có nguồn gốc từ Châu Phi, cụ thể  là vùng cao nguyên phía Tây Nam của Cộng hòa Dân chủ Ethiopia.

Giống cà phê này hiện đang được Brasil (tại đây được gọi là giống cà phê Brazilian Milds) và Colombia (gọi là giống Colombian Milds)  xuất khẩu nhiều nhất thế giới, chiếm khoảng 60% sản lượng trên toàn thế giới và giá trị kinh tế chỉ sau đầu mỏ.

CÀ PHÊ ROBUSTA 

Robusta tại Việt Nam được gọi là cà phê Vối, ra đời sau giống cà phê Arabica khoảng 100 năm nhưng do cho năng suất cao lại có thể dễ dàng chăm sóc nên trở thành một trong hai loại cà phê được trồng nhiều nhất. Chiếm khoảng 40% tổng sản lượng cà phê trên thế giới hiện nay, giống cà phê Robusta được trồng và xuất khẩu nhiều nhất tại Việt Nam với tỷ trọng lên tới hơn 90%.

huong-vi-cua-ca-phe

4 CÁCH PHÂN BIỆT CÀ PHÊ ROBUSTA VÀ ARABICA

Điều kiện trồng

Arabica

Robusta

Đặc điểm cây trồng

Dáng cây thấp, có dạng bụi cây to, lá hình bầu dục xanh thẫm, quả hình oval. Mỗi quả chỉ chứa một hạt cà phê. Khi trưởng thành dễ bị sâu bệnh. Cây có dáng tương đối cao, có dạng cây bụi hoặc lùm cây nhoe. Dễ trồng, ít sâu bệnh hơn. Quả cà phê có hạt hơi tròn và trông nhỏ hơn Arabica.

Chiều cao

từ 2.5m – 4.5m

từ 4.5 – 6.5 m 

Điều kiện môi trường sống

Arabica khá nhạy cảm với khí hậu, đòi hỏi về nhiệt độ và lượng mưa phải đúng tiêu chuẩn.

Dễ trồng, dễ thích nghi khí hậu hơn

Nhiệt độ

Nhiệt độ mát mẻ từ 15 – 24 độ C. Thích hợp với khu vực có độ cao 1000m so với mực nước biển.

Nhiệt độ từ 18 – 36 độC

Độ cao từ 0 – 600 m

Lượng mưa Lượng mưa hàng năm từ 1200 – 2200mm

Lượng mưa từ 2200 – 3000 mm

 

Hình dáng hạt

Hạt của giống cà phê Arabica có hình elip, ở giữa có rãnh hình lượn sóng. Trong khi đó hạt của giống Robusta hơi tròn và nhỏ hơn, rãnh ở giữa là đường thẳng.

hai-loai-ca-phe-arabica-ba-robusta
                                                                           So sánh hai loại cà phê Arabica và Robusta

Hàm lượng Caffeine

Trong cà phê Arabica có hàm lượng caffein trong khoảng 0.9 – 1.7% còn trong hạt Robusta là 2.5% khá cao. Tại các nước Phương Tây, hạt cà phê Arabica rất được ưa chuộng. Ngoài ra trong hạt cà phê giống Arabica chứa 60 chất béo và gần gấp đôi hạt Robusta về lượng đường.

Màu sắc

Robusta có màu đậm hơn và có vẻ to hơn so với hạt cà phê Arabica khi rang ở cùng mức nhiệt độ.

Hương thơm và mùi vị 

Arabica có vị khá chua nhưng vị không chua hẳn mà có hậu vị đắng, đây là đặc điểm đặc biệt về hương vị của Arabica. Nhất là sau khi pha chế, Arabica có mùi hương rất đặc trưng, kích thích khứu giác, là loại cà phê đặc trưng để pha chế các món như Espresso, Cappuccino, Latte, … tại các nước Châu Âu.

Trên đây là toàn bộ nội dung về cách phân biệt cà phê robusta và arabica bằng 4 tiêu chí đơn giản. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho việc trồng cà phê, lựa chọn giống hay kiến thức về pha chế. Ecozone là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm cà phê Robusta và Erabica chất lượng cao và giá tốt nhất thị trường.

Xem thêm: Các sản phẩm cà phê đặc biệt

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

ECOZONEVN

Địa chỉ: Số 23/5/112 Hoàng Quốc Việt , Phường Nghĩa Tân , Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Website: ecozonevn.com

Fanpage: Ecozone Vietnam

Shopee: Ecozone Vietnam

Hotline: 085.39.666.86

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo